Thứ Tư, 9 tháng 11, 2011

Nhân bánh trung thu

1. NHÂN THẬP CẨM:
- 1 lạng lạp xưởng: hấp chín cắt hạt lựu
- 1 lạng hạt dưa rang vàng: với mình không hạp lắm nên lần sau cho ít hơn
- 1 lạng mè trắng rang vàng
- 1 lạng mứt bí đao: cắt hạt lựu
- 0,5 lạng mứt gừng cắt chỉ
- 1lạng mứt hạt sen: mình không cho vào
- một ít lá chanh
- ít ngũ vị hương
- rượu mai quế lộ
- ít thìa nước đường
- dầu mè
- bột bánh dẻo để kết dính nhân
Trộn chung chúng lại với nhau rồi cho ít rượu, ít nước đường, dầu mè vào trộn đều, cuối cùng cho bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân (cho từ từ bột và nạm một ít nhân trong tay, thấy nó kết dính được với nhau là ok)
Tuy nhiên, có một đợt mình đã cho thêm 1 lạng dừa rang vào vào nhân, ăn cũng thấy vui vui.
Nếu làm nhân chay thì bỏ lạp xưởng ra.

2. NHÂN DỪA:(công thức từ em Andee)
Nguyên liệu : (cho 965g nhân)
_ 600g dừa nạo trắng
_ 300 đường cát
_ 75g bột bánh dẻo
_ 75g hạt dưa
_ 75g mè
Cách làm :
1/ Hạt dưa và mè rang riêng rồi trộn chung với nhau.
2/ Dừa trộn với đường để để cho ngấm 30'
3/ Cho dừa lên bếp sên lửa TB, xào đảo liên tục tránh khét dừa. Đến khi dừa trở trong, hơi rít đũa là đc, tắt bếp.
4/ Nhắc xuống cho bột bánh dẻo vào từ từ, đảo đều cho quyện đều. Sau đó cho tiếp hạt dưa và mè vào trộn đều là đc.

3. BÁNH NƯỚNG TRUNG THU NHÂN GÀ QUAY THẬP CẨM (Công thức mình lấy từ đây)
Mình chưa làm thử công thức này nhưng sưu tầm vào đây để dễ tra cứu.
Nguyên Liệu
* Nhân bánh:
_ 30g mỡ gáy luộc chín thái hạt lựu ướp đường phơi gió cho mỡ trong
_ 20g nước đường
_ 15g rượu trắng hoặc rượu nếp
_ 30g hạt dưa rang sơ
_ 30g hạt điều
_ 30g mứt bí thái hạt lựu nhỏ
_ 30g hạt sen thái hạt lựu nhỏ
_ 30g mứt chanh thái hạt lựu nhuyễn sẽ ngon
_ 30g mứt gừng thái giống mứt chanh
_ 60g gà quay
_ 60g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu
_ 1mcf rượu thơm
_ 10g mỡ nước hoặc dầu ăn
_ 10 lá chanh non thái chỉ
_ 30g mè rang vàng
_ 30g bột bánh dẻo
_ 8 trứng vịt muối
_ Gia vị: 1/4mcf ngũ vị hương + 1mcf muối + 1/2mcf xì dầu

4. NHÂN JAMBON BÁT BỬU (CT từ Andee)
Nguyên liệu : mỗi thứ 100g
. Mứt bí : cắt hạt lựu
. Mứt hạt sen : cắt là 2 hoặc 4
. Mứt gừng đỏ dẻo : cắt sợi rồi mang xay nhuyễn/băm nhuyễn
. Mứt chanh : cắt sợi rồi mang xay nhuyễn/băm nhuyễn
. Hạt điều : cắt nhỏ/ giã vừa phải
. Hạt dưa, Mè trắng : rang riêng
. Lạp xưởng : luộc sơ rồi cắt hạt lựu
. Mỡ thịt : luộc chín rồi cắt hạt lựu
. Jambon : cắt hột lựu
* Nếu dùng thịt khô : thịt khô mua về ngâm nước, sau đó luộc chín và xé sợi nhuyễn.
. Bột bánh dẻo (loại trộn nhân)
. Đường xay
. Rượu mai quế lộ
Cách làm :
_ Lạp xưởng + jambong cho lên chảo + chút dầu ăn + chút tiêu + chút bột ngọt, tất cả xào đảo đều cho thấm rồi tắt bếp.
_ Cho tất cả vào thau, trộn bột bánh dẻo và đường xay vào từ từ, đổ rượu mai quế lộ vào từ từ, đeo bao tay trộn nắn bóp nhân đến khi thấy nhân dẻo kết dính, có thể nắm thành viên là đc. (ko nhất thiết phải dùng hết bbdẻo, đường xay và rượu, thấy nhân đủ kết dính thì ngưng ko cho vào nữa).
_ Nhân mặn thường có trứng muối ăn đỡ ngán. Sau khi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại, xếp lên khay, bọc nilong rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát nếu chưa dùng đến

5. NHÂN ĐẬU XANH (CT challenge 5)
• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr đường(thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose): Mình không cho thứ này
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
Thực hiện
1.Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
2.Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận khéo cháy máy nha). Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy
3.Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào.
4.Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, xờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.
5.Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét