Thứ Hai, 9 tháng 5, 2011

Gato cơ bản

Thêm chú thích
Bài học đầu tiên của mình khi bước vào con đường bánh trái là gato cơ bản. Mình làm cách đây gần 20 năm, lúc đó chưa có internet để tham khảo như bây giờ. Cô giáo dạy mình là cô Tuyết, cô hàng xóm mình. Công thức dễ nhớ nhất là: 1 trứng + 30gr~40gr đường + 30gr~40gr bột mì (tuỳ theo trứng to nhỏ mà cho bột từ 30gr~40gr.)+1/2 quả cam vắt+1 muỗng sữa đặc.
Cách đây 20 năm, mình là nữ sinh cấp 3. Với mình, "nữ sinh" chỉ là cái cách phân biệt giới tính thôi chứ mình lúc đó rất nghịch ngợm, bướng bỉnh, cá tính giống con trai hơn, đặc biệt là vụng về. Vậy nên, khi thấy mình làm bánh, ba mình rất rất ngạc nhiên.
Lúc đó, cái gì cũng thiếu thốn chứ không như bây giờ. Đánh trứng bằng tay, nướng bằng than với cái nồi lớn. Vậy mà mình say mê làm bánh, có khi làm tới 20 cái bánh một lúc bằng phương pháp ấy. Giờ nghĩ lại kinh khủng thật.
Giờ mình cũng dùng công thức ấy như thêm thắt đôi chút. Mình nướng luôn trên khay của lò nướng.
Công thức:
- 6 trứng
- 180gr đường
- 180gr bột mì
- 1/2 quả cam
- 2 muỗng canh sữa tươi
- 1 muỗng canh dầu ăn hoặc bơ quay chảy.
- vani.
Cách làm
Tách riêng lòng đỏ và trắng. Đánh lòng trắng và cho từ từ đường vào đánh tan hết. Đến khi hỗn hợp bông trắng mịn, cho lòng đỏ vào đánh khoảng 2', lúc này hỗn hợp có màu kem, cho nước cam vào đánh vài vòng rồi dừng.
Rây bột vào và trộn nhẹ nhàng. Sau đó cho sữa tươi vào trộn. Cuối cùng cho dầu ăn vào trộn nhẹ nhàng.
Cho hỗn hợp vào khay đã chống dính. Nướng ở nhiệt độ 170độ C trong thời gian khoảng 12' đến 15'. Thử bánh chín bằng tăm, nếu thấy tăm sạch là ok.
Note: Ngày xưa cô Tuyết bày mình để nguyên lòng đỏ và trắng đánh ùm bà lằng với đường. nhưng mình thấy tách lòng trắng và đỏ thì bánh có vẻ ngon hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét